30 พ.ย. 2553

วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน

วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน

วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนเป็นวุ้นยอดนิยมมากๆอีก1 อย่างที่คนนิยมบริโภคกัน ส่วนประกอบต้องใช้มะพร้าวอ่อนสดๆจากต้นจะทำให้ได้วุ้นที่หอมอร่อย

ข้อแนะนำ
1. ควรใช้มะพร้าวขูดขาว สีวุ้นจะได้ขาวสะอาด
2. เมื่อผสมกะทิลงไปในหุ้นไม่ควรตั้งไฟนานจะทำให้กะทิแตกมันและมีสีเหลือง

ส่วน ผสมวุ้นมะพร้าวอ่อน
วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะพร้าวอ่อน 3 1/2 ถ้วยตวง
เนื้อมะพร้าวน้ำหอมหั่นสี่เหลี่ยม 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
กะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ½ ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่า เคี่ยวจนวุ้นละลาย เติมน้ำตาลทรายเคี่ยวต่อจนละลาย
2. ผสมกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมกะทิและเนื้อมะพร้าวอ่อน เทลงไปในวุ้น ตั้งไฟพอเดือเ ยกลงจากเตา เทใส่ภาชนะ ที่ต้องการ 4. ปล่อยทิ้งไว้ให้แข็งตัวจึงแคะออกจากพิมพ์แต่งด้วยวุ้นกุหลาบ

23 พ.ย. 2553

วุ้นตาแมว

วุ้นตาแมว

วุ้นตาแมวจะต้องใส และผสมสีอ่อนๆ สีสันสดใส ใส่ถั่วกวนที่ปั้น 2 ลูก เหมือนตาแมว วุ้นชนิดนี้สวยงามดึงดูดความสนใจได้ดี น่ากินมากๆ

ส่วนผสม
• วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
• ถั่วเขียวเราะเปลือกนึงสุก 1 ถ้วย
• หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม) 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
• น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย
• สีผสมอาหารสีต่าง ๆ
• พิมพ์รูปตาง ๆ

วิธีทำ
1. ผสมถั่ว หัวกะทิ เข้าด้วยกัน นำไปปั้นให้ละเอียด ใส่ลงในกระทะทอง ใส่ น้ำตาล 1/2 ถ้วย คนให้ทั่ว ตั้งไฟกลาง กวนจนมีลักษณะข้น ลดไฟ กวนจน เหนียวปั้นก้อนได้ ยกลง ทั้งให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 ซม. พักไว้

2. ใส่น้ำลอยดอกมะลิ วุ้น ลงในกระทะทอง ตั้งไฟ เมื่อเดือดและวุ้นละลาย ใส่ น้ำตาล 1 ถ้วย เมื่อเดือดน้ำตาลละลาย ยกลง ผสมสีอาหารตามต้องการ หยอดใส่พิมพ์ ใส่ถั่วกวนที่ปั้น 2 ลูก เป็นแบบตาแมว ทิ้งไว้ให้เย็น