25 มิ.ย. 2555

วุ้นกะทิ วุ้นกะทิใบเตย


วิธีทำวุ้นวันนี้เรามีวุ้น 2 สูตร มาให้ลองทำกันดู นั่นคือ วุ้นกะทิ และวุ้นกะทิใบเตย วุ้นกะทินี้จัดได้ว่าเป็นวุ้นที่ควรรู้เนื่องจากสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับวุ้นหน้าอื่นๆ ได้ วันนี้เราจะมาดูกันว่า วุ้นกะทิและวุ้นกะทิใบเตยมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสมวุ้นกะทิ
1. วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
4. หัวกะทิข้นๆ 1 ถ้วยตวง
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำวุ้นกะทิ
1. เคี่ยววุ้นกับน้ำเปล่าจนละลายดี จึงเติมน้ำตาลทรายเคี่ยวจนละลาย
2.  ละลายเกลือ หัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า จนเข้ากันดี เทใส่ส่วนผสมของวุ้นเคี่ยวพอเดือด ตักหยอดใส่
พิมพ์ชนิดต่างๆ ทิ้งไว้ให้เย็น แคะออกจากพิมพ์ ใส่จานให้สวยงาม รับประทานได้ทันที
*****************

วุ้นกะทิใบเตย
ส่วนผสมตัววุ้น
วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำตัววุ้น
1. ผสมวุ้นกับน้ำเปล่า ตั้งไฟเคี่ยวจนวุ้นละลาย ใส่น้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย
2. ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง นำไปตั้งไฟพอเดือดทั่วกันดี ใส่ใบเตยคนให้เข้ากัน ยกลง เทใส่พิมพ์

ส่วนผสมหน้าวุ้น
วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
หัวกะทิข้นๆ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำวุ้นกะทิใบเตย
1. ผสมวุ้นกับน้ำ ตั้งไฟเคี่ยวจนวุ้นละลาย ใส่น้ำตาล คนจนน้ำดตลละลาย ยกลงกรองด้วยผ้าขาว
บาง ตั้งไฟจนเดือด
2.ผสมหัวกะทิ เกลือ คนจนเกลือละลายกรองด้วยผ้าขาวบาง
3. เทส่วนผสมกะทิลงไปในวุ้น คนพอเดือดทั่วยกลง เทส่วนผสมหน้าวุ้นลงบนตัวหุ้นที่มีลักษณะตึงตัว
ทิ้งไว้ให้เย็น แคะออกจากพิมพ์



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น