30 พ.ย. 2553

วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน

วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน

วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนเป็นวุ้นยอดนิยมมากๆอีก1 อย่างที่คนนิยมบริโภคกัน ส่วนประกอบต้องใช้มะพร้าวอ่อนสดๆจากต้นจะทำให้ได้วุ้นที่หอมอร่อย

ข้อแนะนำ
1. ควรใช้มะพร้าวขูดขาว สีวุ้นจะได้ขาวสะอาด
2. เมื่อผสมกะทิลงไปในหุ้นไม่ควรตั้งไฟนานจะทำให้กะทิแตกมันและมีสีเหลือง

ส่วน ผสมวุ้นมะพร้าวอ่อน
วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะพร้าวอ่อน 3 1/2 ถ้วยตวง
เนื้อมะพร้าวน้ำหอมหั่นสี่เหลี่ยม 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
กะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ½ ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่า เคี่ยวจนวุ้นละลาย เติมน้ำตาลทรายเคี่ยวต่อจนละลาย
2. ผสมกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมกะทิและเนื้อมะพร้าวอ่อน เทลงไปในวุ้น ตั้งไฟพอเดือเ ยกลงจากเตา เทใส่ภาชนะ ที่ต้องการ 4. ปล่อยทิ้งไว้ให้แข็งตัวจึงแคะออกจากพิมพ์แต่งด้วยวุ้นกุหลาบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น