11 มิ.ย. 2556

วุ้นเก๊กฮวย


วุ้นเก๊กฮวย

ส่วนผสมวุ้นกะทิ
1. วุ้นผง 1 1/2  ช้อนโด๊ะ
2. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 31/4 ถ้วยตวง
4. หัวกะทิข้น 1 ถ้วยตวง
5. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ  
1.เคี่ยววุ้นผงกับน้ำเปล่าจนละลาย จึงเติมน้ำตาลทรายเคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลาย
2.ละลายหัวกะทิกับเกลือให้ละลายดี จึงนำไปใส่ในหม้อวุ้น เคี่ยวพอเดือด ยกเทใล่ถาดให้หนาประมาณ 1 1/2 นิ้ว
-เมื่อวุ้นเริ่มอยู่ตัวจึงตักด้วยช้อนขนาดพอคำจนหมดวุ้นในถาด พักไว้

ส่วนผสมวุ้นเก๊กฮวย
1. วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 1 1/2  ถ้วยตวง
4. น้ำดอกเก๊กฮวย 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำวุ้นเก๊กฮวย
1. ต้มดอกเก๊กฮวย 20 ดอก กับน้ำเปล่า 3/4ถ้วยตวง ประมาณ 10 นาที จึงกรองให้สะอาด
2. เคี่ยววุ้นกับน้ำเปล่าจนวุ้นละลาย เติมน้ำตาลทรายเคี่ยวต่อจนละลายดี  เติมน้ำเก๊กฮวยเคี่ยวพอ
3. เดือด ตักใส่พิมพ์กลมขนาด 2 ปอนด์ ให้สูงประมาณ 2นิ้วใส่วุ้นกะทิ ที่ตักเป็นคำๆใส่ให้ทั่วพิมพ์ เมื่อวุ้นเย็นแล้วแคะออกจากพิมพ์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น