30 พ.ค. 2556

วุ้นใบเตยลูกบัว

วุ้นใบเตยลูกบัว

ส่วนผสม
วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง
ลูกบัวต้มสุก ¾ ถ้วยตวง
น้ำใบเตยข้นๆ ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำวุ้นใบเตยลูกบัว
1. เคี่ยววุ้นกับน้ำเปล่าจนวุ้นละลายประมาณ 6 นาที จึงใส่น้ำตาลเคี่ยวต่อจนละลายดี
2.เติมน้ำใบเตยคนให้เข้ากันรีบยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยตะไลจนเต็ม แล้วเติมลูกบัวประมาณ 2-3 ลูก ปล่อยไว้ให้เย็นจึงเสิร์ฟ

หมายเหตุ
ควรใส่น้ำใบเตยก่อนที่จะยกลง เพราะการเคี่ยวนานเกินไป ทำให้สีของใบเตยแยกตัวออกจากกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น